SIẾT ĐAI ỐC VÀ KÉO CĂNG BULON KHÁC NHAU GÌ?

Khách hàng thường không rõ ràng về việc nên sử dụng phương pháp siết mô-men xoắn (Torque Wrenchs) hay kéo căng bulon (Bolt tensioner) để phù hợp nhất với từng vị trí cụ thể trong việc tháo/lắp thiết bị

Ngày đăng: 09-04-2020

2,398 lượt xem

LIÊN HỆ: 0909019838 (Thanh - Mr.)/sales9@dongtaycopr.vn

SIẾT ĐAI ỐC VÀ KÉO CĂNG BULON KHÁC NHAU GÌ?

Khách hàng thường không rõ ràng về việc nên sử dụng phương pháp siết mô-men xoắn (Torque wrenchs) hay kéo căng bulon (Bolt tensioner) để phù hợp nhất với từng vị trí cụ thể trong việc tháo/lắp thiết bị

Quá trình tháo/siết và đạt được tải trọng chính xác theo yêu cầu của thiết bị và đảm bảo tính toàn vẹn chấp nhận được, có thể đạt được thông qua cả hai kỹ thuật nêu trên. Tuy nhiên hai phương pháp rất khác nhau, và các yếu tố khác nhau cần được xem xét trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bulon được thiết kế để kéo giãn dài chỉ một lượng nhỏ, và độ giãn dài này là thứ kẹp chặt khớp với nhau. Độ đàn hồi của vật liệu được sử dụng trong sản xuất bu lông, khiến nó sẽ trở về hình dạng không giãn ban đầu. Lực căng lò xo bulon vốn có này gây ra lực kẹp và cùng với ma sát trong các ren bulon, hoạt động để ngăn chặn sự nới lỏng.

Vì vậy, đảm bảo lực kẹp thích hợp và duy trì lực kẹp đó là chức năng đảm bảo đủ lực căng lò xo được tạo ra trong bu lông trong khi siết nó. Cả cờ lê mô-men xoắn (Torque) và bộ căng đai ốc (tensioner) đều hoạt động để tạo ra lực căng lò xo này bằng cách kéo căng bu-lông. Tuy nhiên, Khách hàng có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để thực hiện nó.

Phương pháp siết đai ốc (torque) được thực hiện một cách đơn giản là thực hiện 1 lực xoắn cần thiết để xoay đai ốc dọc theo các ren của bu lông, trong khi đó Phương pháp kéo căng Bulon là sự lơi dụng tính kéo giãn dài của Bulon để xoay các đai ốc 1 cách dễ dàng

Phương pháp Mô-men xoắn (torque) là một cách kéo căng Bulon một cách gián tiếp, có  nhiều yếu tố lực có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ này, chẳng hạn như kết cấu bề mặt, rỉ sét, dầu, mảnh vụn, ren bulon và kiểu vật liệu khác nhau.

Máy siết đai ốc mô-men xoắn cung cấp lực căng thông qua việc quay đai ốc tác dụng lên bu-lông. Khi lực được tác dụng, các ren sẽ kéo mặt đai ốc và đầu bu lông lại gần nhau hơn, kéo căng bu lông và tạo ra lực kẹp. Đây là phương pháp phổ biến nhất để thực hiện việc siết bulon. Các yếu tố được lưu ý trước khi sử dụng Máy siết đai ốc thủy lực:

 • Bề mặt siết
 • Có sử dụng vòng đệm không
 • Thời gian bulon đã sử dụng
 • Độ sạch của Bulon
 • Có hay không sự bôi trơn trên bề mặt bulon
 • Lực siết yêu cầu

Phương pháp kéo căng bulon hoạt động bằng cách kéo căng nó trước khi đai ốc được siết chặt. Bộ căng Puller được kẹp vào các ren của bu lông và đẩy phản lực vào bề mặt của mặt bích. Điều này cung cấp một lượng kéo giãn dài phù hợp với bu lông, đảm bảo độ căng của bu lông và lực kẹp phù hợp.

Hạn chế của bộ căng đai là chúng phải được chọn cụ thể cho từng ứng dụng. Nhiều dữ liệu hơn phải được tổng hợp và xem xét trong việc lựa chọn bộ căng, chẳng hạn như:

 • Đường kính bulon
 • Tiêu chuẩn của Bulon, VD: 8.8 hay 12.9 v.v.v
 • Độ dài tối thiểu của Bulon lòi ra sau đai ốc
 • Kích thước đai ốc
 • Vật liệu/ tiêu chuẩn của mặt bích
 • Lực kéo căng yêu cầu

Vậy, phương pháp nào là phù hợp nhất?

Quyết định lựa chọn phương pháp Torque hay Tensioner được đưa ra dựa trên cả yêu cầu về lực siết cũng như ngân sách. Nếu bạn quyết định đầu tư thiết bị Siết đai ốc kiểu mô-men xoắn (torque) so với kéo căng bulon (tensioner) hoàn toàn dựa trên ngân sách, không quan tâm đến hiệu suất, ứng dụng hay bất kề vấn đề nào khác gặp phải đều có thể khiến ngân sách của bạn vượt ra khỏi tỷ sự kiểm soát, có thể bạn sẽ phải làm lại từ đầu và sử dụng phương pháp kéo căng để khắc phục  những vấn đề này.

Việc lựa chọn là cần thiết để phù hợp nhu cầu của bạn. Nếu các vị trí siết của bạn có nhiều bu lông cần siết chặt, phương pháp mô-men xoắn với máy siết đai ốc thủy lực chất lượng cao là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn vị trí siết của bạn là đường ống quan trọng và bạn yêu cầu kết quả chính xác, sự cân bằng lực cho tất cả các Bulon được siết thì phương pháp dùng Tensioner sẽ không khiến bán phải mất thêm bất kỳ chi phí bổ sung tiềm năng nào.

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng và điều quan trọng là sử dụng phương pháp được nhà sản xuất khuyến nghị

Như đã nêu trên, việc tính toán lực siết hay lực kéo căng sẽ liên quan nhiều yếu tố, khi đó để thực hiện chính xác lực siết của Bulon cho từng phương pháp thì cần tham khảo thêm các yêu tố:

 • Khuyến nghị lực yêu cầu của nhà sản xuất
 • Lực siết yêu cầu trên bản vẽ nếu có

Trong trường hợp không có thông tin về lực siết, bạn cần liên hệ đơn vị kỹ thuật có kinh nghiệm trong việc tính toán lực siết để được tư vấn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0909019838 (Thanh - Mr.)/sales9@dongtaycopr.vn

GỌI NGAY 090 24 25 111 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

DONG TAY INVESTMENT
Thiết bị thủy lực, công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ: 05 Đường 518, Phường Phú Hữu, Tp Thủ Đức , TP HCM

Hotline: 090 24 25 111

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 812,132

Đang online2

Thiết bị Công Nghiệp

google-site-verification: google69a171bb73382d73.html