Cách tính lực siết cho đai ốc, bu lông

CÁCH TÍNH LỰC SIẾT PHÙ HỢP CHO ĐAI ỐC Giúp việc siết đai ốc được chính xác lực siết

Ngày đăng: 28-09-2019

14,214 lượt xem

CÁCH CHỌN LỰC SIẾT CHO ĐAI ỐC/BULOON

Trong các ngành công nghiệp nặng (lắp ráp hệ thống đường ống, lắp ráp máy móc, lắp ráp chính xác), việc lắp ráp mới hoặc tháo/ lắp khi bảo trì thiết bị luôn yêu cầu về độ chính xác của lực Siết ốc, bulong là rất cao, cần phải tính toán đặt lực siết cho phù hợp.

Lực siết là yếu tố quyết định tất yếu tới chất lượng và hiệu quả của công việc đặc biết là các vị trí liên quan đến chuyển động quay, làm ảnh hưởng tới khả năng cân bằng động của thiết bị.

Các đai ốc được siết đồng đều, đúng lực siết theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế lắp đặt giúp tăng thời gian phải bảo trì/bảo dưỡng, tăng tuổi thọ làm việc của thiết bị.

Thông thường, đối với các đai ốc nhỏ sẽ được thực hiện siết bằng Cần siết lực. Tuy nhiên, đối với các đai ốc lớn hơn và yêu cầu lực siết lên tới hàng chục nghìn Nm thì cần phải thực hiện bằng thiết bị siết đai ốc bằng thủy lực.

 

Bảng tính lực siết bulong theo hệ Metric

Lưu ý: Bảng tính chỉ tham khảo, cần kiểm tra chính xác lực siết trên bản vẽ thiết kế hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí - 0909019838 - Thanh (mr.)

Cách xác định và tính lực Siết vô cùng quan trọng, vì thế mà trong quá trình bán hàng, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của khách hàng xung quanh việc xác định lực Siết, lựa chọn cần siết lực thích hợp như: siết ốc M46 thì chọn cờ lê  thủy lực nào? Bulong M30 thì dùng cờ lê bao nhiêu ?

Tất cả thắc mắc của khách hàng, là do chưa nắm được cách tính lực siết bulong theo quy chuẩn , để lựa chọn  dụng cụ có lực siết phù hợp.

Trong bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ tới khách hàng về cách tính lực siết sao cho Chuẩn Xác nhất.

I. 2 yếu tố ảnh hưởng đến lực xiết bulong cần Phải Biết  :

Mỗi loại bulong, ốc vít đều có một lực vặn tiêu chuẩn, giá trị này được qui định theo tiêu chuẩn chung của Quốc tế.

Để xác định được lực siết bulong nhanh và chính xác nhất, chúng ta sẽ dựa vào bảng tính lực siết bulong như trên

– Độ cấp bền của bulong được nhà sản xuất in trên đỉnh mặt bulong ( ở Việt Nam, thông thường bulong hoạt động với cấp bền 8.8 )

II. Các bước tính lực xiết bulong tiêu chuẩn :

Bước 1: Xác định cỡ bulong

– Trong bảng kiểm tra lực siết của bulong, các bạn có thể thấy cột đầu tiên, chính là cột thể hiện thông số đường kính của bulong (d), VD: M24, M30...

– Cột thứ 2 :  (s) – thể hiện size bulong ( kích thước ecu vặn vào bulong ): VD: Nut AF 41, 46, 50...

Hai thông số này hoàn toàn khác nhau, có những khách hàng thì gọi theo cỡ đường kính, khách thì gọi theo kích thước của Ecu.

Tuy nhiên, chúng có mối quan hệ với nhau bằng công thức sau  s = 1.5 * d., VD: M30 sẽ có AF là 46, M33 sẽ có AF 50

– Khách hàng cần hết sức lưu ý khi đi mua cờ lê lực, các bạn cần phải cung cấp chính xác cỡ của bulong, hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thông số này.

Không ít khách hàng nghĩ rằng bulong M42 có nghĩa là kích thước 42mm, dẫn tới người tư vấn sẽ cung cấp nhầm dụng cụ.

Vd : Bulong M42 sẽ đi với đai ốc (AF) size 65mm

       Bulong M60 sẽ đi với đai ốc (AF) size 90mm

Lưu ý : Một số Bulon chúng ta đo sẽ không ra số chẵn của hệ Mét, thì có lẽ Bullon của bạn đang dùng là hệ Inch, có thể check theo bảng dưới đây:

Bảng tính lực siết bulong theo hệ Inch

Lưu ý: Bảng tính chỉ tham khảo, cần kiểm tra chính xác lực siết trên bản vẽ thiết kế hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí 0909019838 - Thanh (mr.)

 

Bước 2: Xác định lực xiết

Cuối cùng khi đã xác định được “d” và “s”, ta dóng sang phải, kết hợp với cột thông số độ cấp bền  của bulong dóng từ trên xuống (như hình) sẽ tìm được ra ô giao nhau, đây chính là lực siết bulong tiêu chuẩn cần tìm (N.m)

VD : Như ở hình vẽ trên, lực siết bulong tiêu chuẩn của bulong M42, đai ốc 65mm, độ cấp bền 8.8 (Machine Oil) là 3540 N.m

III. Cách lựa chọn máy xiết đai ốc bằng thủy lực

Bước 1: Lựa chọn hãng máy siết

  • Lựa chọn Hãng thiết bị thủy lực uy tín, xuất xứ từ G7. Có nhà máy sản xuất tại nước xuất khẩu để đảm bảo xuất xứ hàng hóa đảm bảo chất lượng
  • Lựa chọn Hãng thiết bị thủy lực có đại diện tại Việt Nam, có trung tâm dịch vụ bảo hành, sửa chữa tại Việt Nam để đảm bảo có thể kịp thời hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật khi cần hoặc có sự cố. Thời gian sửa chữa bảo hành nhanh chóng, thay vì chuyển sang Nước sản xuất bảo hành sẽ kéo dài hàng tháng.

Bước 2: Lựa chọn loại máy siết

  • Tùy theo nhu cầu sử dụng, vị trí siết, không gian làm việc mà ta có thể lựa chọn 02 loại Máy siết đai ốc đó là Dang đầu vuông sử dụng cùng với Socket và dạng đầu tròng
  • Lựa chọn Model có lực siết tối đa lớn hơn dải lực siết tối đa cần dùng. VD cần sử dụng siết đai ốc AF 85mm, cần lực siết 8519Nm thì ta có thể chọn Model TWS100N có lực siết tối đa 10,064NM.
  • Lựa chọn Socket sử dụng cùng máy siết, bạn phải chọn loại socket có đầu square drive phù hợp với đầu square drive của máy siết. Và quan trọng, bạn cần chọn loại Heavy duty sockets được chết tạo từ vật liệu cúng và độ dày đảm bảo để khi làm việc ở lực siết cao sẽ không bị nứt vỡ...

  • Trong trường hợp Bulon ở vị trí siết nhôn lên quá nhiều ren (> 1.3 lần đường kính đai ốc) thì bạn nên sử dụng loại đầu tròng, Model TWH120N

Bước 3: Lựa chọn Bơm và dây

  • Tùy theo nhu cầu và khu vực làm việc ta có thể chọn Bơm khí nén – TPA07A (khu vụ dễ cháy nổ, giàn khoan) và bơm điện – TPE25A (Thường sử dụng trên bờ trong nhà máy, nhà xưởng)
  • Chọn dây thủy lực tùy theo khoảng cách làm việc từ vị trí đặt bơm tới vị trí siết đai ốc.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn tính được lực siết và chọn được loại công cụ phù hợp với Công việc lắp đặt và bảo dưỡng của bạn

 

 

GỌI NGAY 090 24 25 111 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

DONG TAY INVESTMENT
Thiết bị thủy lực, công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ: 05 Đường 518, Phường Phú Hữu, Tp Thủ Đức , TP HCM

Hotline: 090 24 25 111

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 779,106

Đang online1

Thiết bị Công Nghiệp

google-site-verification: google69a171bb73382d73.html